วิธีทำขวดน้ำสำหรับรดต้นไม้แบบหยด จากขวดน้ำ อยู่ได้นาน 4 วัน

วิธีทำขวดน้ำสำหรับรดต้นไม้แบบหยด จากขวดน้ำ อยู่ได้นาน 4 วัน

ขาดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วอย่าทิ้ง เพราะวันนี้เรามีสาระดีๆมาฝากกัน นั่นคือการทำที่รดน้ำต้นไม้ โดยใช้ขวดน้ำพลาสติกเหมาะสำหรับ ท่านที่รักต้นไม้แต่มีเหตุจำเป็นที่ต้องไปธุระต่างจังหวัดหลายวัน ถ้าไม่ได้รดน้ำสัก 2 วัน ต้นไม้ที่คุณรักอาจจะเหี่ยวเฉาได้ วันนี้สยามวาไรตี้ขอเสนอ การทำขวดหยดน้ำจากขวดพลาสติกเหลือใช้ กับอุปกรณ์ไม่กี่อย่าง แบบง่ายๆ ไม่ต้องลงทุน

หลังจากที่เราผ่านฤดูฝนกันมาแล้ว เราจะไม่เจอฝนอีกนานเลยค่ะ ที่สำคัญช่วงนี้ตอนกลางวันแดดแรงมากด้วย แล้วที่บ้านก็มีแต่ไม้กระถางค่ะ ถ้าไม่ได้รดน้ำสัก 2 วันเหี่ยวกันเลยทีเดียวค่ะ อยากทำระบบลดการรดน้ำ จะเดินสายรดน้ำเอง ตามที่หลายๆท่านแนะนำมาก็พบว่าเมื่อดูจากสภาพพื้นที่บ้านตัวเองแล้ว ปัญญาและความสามารถไม่น่าถึง เอาแบบง่ายและประหยัดทรัพย์ดีว่า เผื่อไม่เวิร์ค ไม่ต้องเสียใจมากค่ะ

ใช้ไฟแช็ค หรือ ตั้งเทียนแล้วใช้คีมคีบฝานะคะ ลนให้ตรงกลางฝาอ่อนตัวแล้วใช้ม้จิ้มฟันค่อยๆจิ้มแล้วลากช้าๆค่ะ อย่าให้ยาวมากมันจะบางแล้วกรอบค่ะ ค้างไว้อย่างนี้จนเย็นและคืนตัวแข็งค่อยดึงออกค่ะ

ถ้ายังไม่ทะลุเป็นรู ตัดปลายให้เป็นรูเล็กๆค่ะ

ทดสอบการไหลของน้ำ ถ้าบีบนี่ไหลดีเลยค่ะ

วิธีต่อมา

ถ้าปล่อยเฉยๆก็จะค่อยๆหยดน่าจะพอดี ถ้าหยดเร็วไป เอาสำลีใส่ฝาไว้น่าจะช่วยได้ในกรณีนี้ค่ะ

จากการทดลอง สีเขียวเป็นฝาขวดน้ำเพชรค่ะ ทำง่ายสุด อันยาวๆนั่นลองใช้ดินสอค่ะ ดึงยาวไป เลยบาง ไม่โอ.เค.ค่ะ ฝาขาวอันที่ไม่ไหม้ เป็นฝาน้ำสิงห์ หลอมยากหน่อยค่ะ ฝาช้างไหม้ง่ายสุด แต่อันนี้น่าจะอยู่ที่ความสามารถในการใช้ไฟและความใจเย็นส่วนบุคคลค่ะ

ถ้าได้ประมาณนี้จะดีมากค่ะ

วิธีต่อมา

ก็เป็นการทำแบบง่ายๆไม่ซับซ้อน สำหรับคนไม่มีมีฝีมือทางประดิษฐ์หรือทางช่างแบบเราและยังได้ใช้สิ่งของเหลือใช้ด้วยค่ะ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังมองหาตัวช่วยในช่วงวันหยุดยาวนี้ที่จะไม่ได้อยู่บ้านหลายวันกันนะคะ

ถ้าเราทำปลายไม่บางไป มันจะแข็งแรงปักลงดินได้ มันจะค่อยๆซึมค่ะ แต่ถ้ามัดไว้กับต้นให้หยด มันอาจจะหมดเร็วค่ะ

ทดสอบระยะเวลาแบบปักดินค่ะ มีแต่ขวดขนาด 1.5 ลิตรละ ใส่น้ำเต็มแล้วหนักมาก เหมาะกับไม้ต้นใหญ่หน่อยค่ะ พิงไว้แล้วยึดด้วยสก๊อตเทปค่ะ

ปัญหาที่พบคือ

1. ปลายขวดแหลมๆถ้าเราปักแล้วยึดไม่ดี มีการเคลื่อนอาจงอได้ แต่น้ำก็ยังไหลนะคะ

- กำลังคิดว่า จะเสริมด้วยการ เสียบไม้จิ้มฟันค้างไว้ แบบยังให้น้ำหยดผ่านออกมาได้ค่ะ เพื่อความแข็งแรงของปากขวด

2. ถ้าเราไม่เจาะรูให้มีอากาศเข้า หรือ เปิดก้นขวดไว้ มันสูบอากาศออกไปจนขวดเหี่ยวค่ะ แต่เท่าที่ยกขวดขึ้นดู ก็ไม่ถึงกับทำให้น้ำหยุดไหลนะคะในคืนแรก แต่ถ้าหลายวันก็ไม่แน่ค่ะ

- ตอนนี้เลยใช้เข็มลนไฟจิ้มให้มีรูค่ะ แล้วก็มานึกได้ อ้าว แล้วถ้าเอาขวดมาเติมน้ำล่ะ ก็เลยคิดว่า จะทำให้ก้นขวดเปิดแล้วปิดได้ค่ะ เวลาเติมน้ำก็เปิดแล้วเติมเลย ไม่ต้องยกออกมาเติม ระดับน้ำที่หยดไปใน 1 คืนก็ตามนี้เลยค่ะ

สรุปผลการทดลอง

ขวดนี้คือ ขวดที่ใช้ไม้จิ้มฟันเสียบคาไว้ที่ปากกรวยแล้วปักลงดินค่ะ วันที่ 28 - 29 ความเคลื่อนไหวของน้ำน้อยมากค่ะ คิดว่าจะไม่มีความเปลี่ยนแปลงซะแล้ว กลายเป็นว่า วิธีนี้ อยู่ได้ถึง 4 วันเลยค่ะ

2 ขวดนี้ มีการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆค่ะ ถึงวันนี้ น้ำก็ยังไม่หมดเช่นกันค่ะ

วันนี้ก็วันสุดท้ายของการทำงานของหลายๆท่านกันแล้วนะคะ (ตัวเองยังคงทำงานต่อไปทุกวันค่ะ 555) ท่านที่จะเดินทางพักผ่อนหลายวัน ก็ลองเลือกใช้ตามวิธีที่สะดวกค่ะ และหวังว่า กลับมาแล้ว ต้นไม้ของท่านยังคงสวยงามต้อนรับกลับบ้านนะคะ

ขอขอบคุณที่มา : koonpatt_ka

เรียบเรียง สยามวาไรตี้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ