วิธีการเลี้ยงแมงดารายได้ดี กิโลฯ ละ 800-900

วิธีการเลี้ยงแมงดารายได้ดี กิโลฯ ละ 800-900

แมลงดาเป็นแมลงที่นิยมบริโภคกันในหลายวัฒนธรรมของชนชาติในแถบเอเชียอาคเนย์ ในอาหารไทยสามารถนำไปย่างและปรุงเป็นน้ำพริกได้ (โดยเฉพาะตัวผู้ที่มีกลิ่นหอม) เรียก "น้ำพริกแมลงดา" หรือ "น้ำพริกแมงดา" ปัจจุบันเป็นแมลงที่มีการส่งเสริมให้เลี้ยงกันเป็นสัตว์เศรษฐกิจ แมงดานา ทอดกรอบก็ได้ ตำน้ำพริกก็อร่อย สัตว์เศรษฐกิจมาแรงเเห่งปี ราคาดี กิโลฯ ละ 800-900 บาท

แมงดาทอด ภาพจากอินเตอร์เน็ต

น้ำพริกแมงดาปลาย่าง ภาพจากอินเตอร์เน็ต

แมงดาเป็นๆ ภาพจากอินเตอร์เน็ต

เหตุที่เป็นสัตว์เศรษฐกิจมาแรงตัวใหม่ ก็เพราะว่าแมงดานาได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่นิยมอาหารรสจัดประเภทน้ำพริก จะนำไปตำเป็นน้ำพริกแมงดา ที่สามารถทำรับประทานเองได้ในครอบครัว หรือทำขายก็ได้รับความนิยมเช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถนำไปทอดกรอบรับประทานเป็นของกินเล่นหรือกับแกล้มก็อร่อยไม่แพ้กัน

ภาพจากอินเตอร์เน็ต

วิธีการเลี้ยงแมลงดานา

1 .เลือกสถานที่สงบเงียบขุดเป็นบ่อสี่เหลี่ยมขนาดพอประมาณ แล้วแต่จะเลี้ยงมากหรือน้อย ขังน้ำได้ประมาณ30 เซนติเมตร หรือเลี้ยงในถังพลาสติกขนาด1000 ลิตรก็ได้ คลุมบ่อด้วยผ้าตาข่ายป้องกันแมลงดานาหนี

2.ปลูกไม้น้ำให้แมลงดานาอาศัย

3.ปล่อยพ่อแม่พันธุ์แมลงดานาลงไป 1ตารางเมตรชะประมาณ 5 คู่ ให้อาหารพวกลูกกบ การเลี้ยงแมลงดานาในถังพลาสติก โดยขั้นตอนการเลี้ยงไม่ยากเริ่มจากการเตรียมพ่อแม่พันธุ์ และใช้ถังไฟเบอร์ขนาดความจุ 1 ตัน ทำตะแกรงสีเขียวปิดป้องกันการหลบหนี ติดตั้งท่อน้ำระบบพ่นฝอยที่ด้านบนของถัง มีประตูระบายน้ำและจัดสภาพแวดล้อมเลียนแบบธรรมชาติเพื่อกระตุ้นให้พ่อแม่พันธุ์วางไข่

ภาพจากอินเตอร์เน็ต

การกินอาหารของแมลงดา วิธีจับเหยื่อกินของแมลงดานาจะเกาะตามกอหญ้าสงบนิ่ง ปล่อยให้อาหารไม่ว่าจะเป็นลูกอ๊อด ลูกกุ้ง หรือลูกปลา ว่ายน้ำเล่นจนเพลิน เมื่ออาหารเคลื่อนที่เข้ามาใกล้จะจับอาหารไว้แน่นแล้วแทงด้วยปากที่แหลมคม พร้อมกับปล่อยสารบางชนิดเข้าในตัวอาหารจนหมดแรง และดูดน้ำเลี้ยงหรือของเหลวในตัวอาหารจนหมด ทำซ้ำหลายครั้งจนอิ่มและปล่อยอาหารทิ้งไป

ภาพจากอินเตอร์เน็ต

การเริ่มเพาะแมลงดานาในบ่อดิน แมลงดานาจะเริ่มวางไข่ รุ่นที่ 1 ในเดือนมิถุนายน รุ่นที่ 2, 3 และ 4 จะวางไข่ในเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน-ตุลาคม แมลงดานาจะกินอาหารที่ยังมีชีวิตและเคลื่อนไหวได้และไม่ยอมกินอาหารที่นานแล้ว แล้วหลังเตรียมบ่อ นำกอหญ้าหรือกกปลูกในบ่อเป็นแถวคล้ายกับการดำนา ให้พอเพียงกับแมลงดานาใช้เกาะอาศัย ปล่อยพ่อ-แม่พันธุ์แล้วประมาณ 1 เดือน ในช่วงผสมพันธุ์ แมลงดานาเพศผู้จะผลิตสารที่มีกลิ่นฉุนเพื่อดึงดูดเพศเมียให้มาเป็นคู่ผสม พันธุ์ หลังจากผสมพันธุ์ไม่นานแมลงดาจะวางไข่บนกิ่งไว้เหนือระดับผิวน้ำ ประมาณ 15-20 เซนติเมตร คราวละ 100-200 ฟอง

โดยมีเมือกเหนียวยึดไว้กับต้นกกหรือต้นหญ้า แมลงดานาจะวางไข่เป็นแถว ลักษณะกลมรีมีเส้นผ่านศูนย์กลางของต้นยาว 0.2 เซนติเมตร สีน้ำตาลเข้ม ส่วนปลายจะมีรอยขีดและจุดสีน้ำตาลอ่อนตรงส่วนปลายสุด ไข่จะฟักออกเป็นตัวภายใน 7-8 วัน พร้อมทิ้งตัวลงน้ำในบ่อหากินอาหาร ขนาดตัวอ่อนยาว 0.8 เซนติเมตร จากนั้นจะลอกคราบ 5 ครั้ง โดยจะลอกคราบทุก ๆ 5-7 วัน และเป็นตัวเต็มวัยเมื่ออายุ 32-43 วัน

ภาพจากอินเตอร์เน็ต

ข้อเสียของการเลี้ยงในบ่อดิน คือ เราสังเกตุลูกแมลงดาวัยอ่อนยากมากมองไม่เห็นเพราะลูกแมลงดาจะปรับสีตามสภาพแวดล้อม

การเลี้ยงแมลงดานาในถังพลาสติก

1.หาถังพลาสติกขนาดความจุ ไม่น้อยกว่า 1000 ลิตรมีรูระบายน้ำล้นกรณีที่เราพ่นน้ำทำฝนเทียม เพราะระดับน้ำไม่นิ่งแมลงดานาจะไม่วางไข่ ปิดตาข่ายด้านบน (ภาพ1)

2.ปล่อยพ่อแม่พันธุ์แมงดานา ลงไป ประมาณ 5 คู่ใช้ไม้ไผ่พันด้วยตาข่ายเพื่อให้แมลงดานาวางไข่(ภาพ2)

3. ให้อาหารพ่อแม่พันธุ์ เมื่อแมลงดานา สมบูรณ์ เร่งให้แมลงดานาวางไรโดยการฉีดพ่นน้ำในตอนกลางคืน แมลงดานาก็จะวางไข่บริเวณไม้ที่เราเตรียมไว้(ภาพ3ลูกแมลงดากำลังออกจากไข่)

4. นำไข่แมลงดาไปเพาะในบ่อเพาะฟักต่อไป บ่อเพาะฟักเราจะนำไข่แมลงดา มาแขวนไว้เหนือบ่อน้ำในบ่อเพาะฟัก ประมาณ 7-8 วัน แมลงดานาก็จะฟักเป็นตัวหล่นในบ่อน้ำเป็นแมลงดานาตัวอ่อน

ข้อสังเกตุในการเพาะแมลงดา

1.ทำให้แมลงดาไข่และออกลูกง่ายมาก

2.การเร่งให้แมลงดาไข่ ให้ใส่ลูกกบลูกเขียดเป็นลงไปให้มากให้แมลงดาที่จับจากธรรมชาติกินอย่างเต็มที่ เปิดสปิงเกอร์ทุกวันวันละ2-3ชั่วโมงตอนกลางคืน ไม่เกิน7วันแมลงดาจะพร้อมที่จะวางไข่ เคยให้พวกปลาต่างๆปรากฎว่าเร่งไข่ได้ไม่ดี

3.ลูกอ่อนของแมลงดานาต้องให้ลูกออดกินถึงจะลอกคราบได้ดีเปอร์เซ็นต์การรอดสูงแมงดานา ที่เพาะเลี้ยงนั้น ยังมีปัญหาหลายประการ

ดังนั้นถ้าจะเลี้ยงแมลงดานาให้สำเร็จต้องหัดเพาะกบให้ได้ก่อนแล้วค่อยมาเลี้ยงแมลงดานา เพราะใน1 วันลูกแมลงดานา กินลูกอ๊อดวันละ 1 ตัวแมลงดานาฟักออกจากไข 1 แม่ประมาณ 80-150 ตัวถ้าออกไข่พร้อมกัน 5 แม่จะต้องใช้ลูกอ๊อดเป็นอาหารวันละ 400 ตัว กบ 1 ตัวเมือเพาะจะลูกกบประมาณ 1000-1500 ตัว นี่คือปัญหาในการเลี้ยงแมลงดานา

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีเพาะเลี้ยงแมงดาที่ทางสยามวาไรตี้ได้นำมาฝากกันในวันนี้ ท่านใดที่สนใจลองนำวิธีเหล่านี้ไปศึกษาดูนะคะ

ข้อมูล เกษตรกรก้าวหน้า

เรียบเรียง สยามวาไรตี้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ