เปลี่ยนที่ดินเปล่า 2 ไร่ เป็นสวนผสมเก็บกินได้ทุกวัน

เปลี่ยนที่ดินเปล่า 2 ไร่ เป็นสวนผสมเก็บกินได้ทุกวัน

สำหรับท่านที่มีที่ดินว่างเปล่า ปล่อยทิ้งไว้ หรือไม่รู้จะปลูกอะไรดี ในวันนี้ทางทีมงานสยามวาไรตี้ ได้นำเรื่องราวดีๆที่เป็นประโยชน์กับทุกท่านมาฝากกัน นั่นก็คือ ทำที่ดินสองไร่ที่ว่างเปล่า ให้กลายเป็นสวนผสมผสาน ที่สามารถเก็บกินได้ทุกวัน

โดยไร่ที่ว่านี้เป็นเจ้าของโดยคุณสมพร แดงประดับเจ้าของเพจ บ้านปันสุข เพชรบุรีรมย์ ที่มีความตั้งใจจะเปลี่ยนสวนเก่าในจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากญาติผู้ใหญ่ให้กลายเป็นสวนที่มีทำประโยชน์ได้ทุกตางรางนิ้ว

ภาพจาก บ้านปันสุข

ภาพจาก บ้านปันสุข

โดยเริ่มจากอยากปลูกบ้านเล็กๆสักหลังบนที่ดินที่คุณย่าทิ้งไว้ให้ โดยอยากให้ "บ้าน"ต้องเป็นบ้านที่รายล้อมไปด้วยของกินและทำประโยชน์ได้สูงสุด พืชสัตว์ต่างๆสามารถพึ่งพากันและกันได้ รวมทั้งมันต้องอยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง แม้ไม่ค่อยได้ดูแลก็สามารถมีผลผลิตให้เก็บได้ทุกวัน

หลังจากนั้นคุณพ่อจึงได้ทำเป็นสวนมะม่วง แล้วขุดบ่อน้ำประมาณครึ่งไร่ไว้ 1 บ่อ เพื่อเอาไว้รดน้ำต้นมะม่วง แต่กลับมาเจอปัญหาช่วงพายุเข้าพอดี จึงทำให้ต้นมะม่วงล้มเกือบทั้งหมด เหลือไว้เพียงประมาณ 5 ต้น

พ่อจึงตัดสินใจเลิกทำสวนมะม่วง แล้วหันมาเลี้ยงกระต่ายแทน โดยทำการปรับพื้นที่บางส่วนปลูกหญ้าเพื่อเอาไว้เลี้ยงกระต่าย เมื่อหญ้างามเต็มที่ก็ทำการตัดไปให้กระต่ายกิน ในช่วงแรกๆกระต่ายขายดีมากเพราะเป็นสิ่งแปลกใหม่ไม่มีใครเลี้ยงกัน แต่พอเริ่มเลี้ยงกันเยอะๆเข้า ราคาก็เริ่มตกจึงล้มเลิกการเลี้ยงกระต่ายไปโดยปริยาย

ภาพจาก บ้านปันสุข

ภาพจาก บ้านปันสุข

เนื่องจากตั้งใจจะปลูกบ้านเป็นทุนเดิม แต่แล้วเมื่อมาเห็นสภาพสวนเจอแต่ดินแห้งๆที่เต็มไปด้วยสารเคมี ซึ่งดูแล้วไม่สารถทำอะไรได้เลย เจ้าของบ้านปันสุขจึงได้เริ่มซื้อต้นไม้กลับมาที่สวนทุกสัปดาห์ โดยส่วนใหญ่จะเป็นต้นไม้ป่า เช่น ยางนา พะยูง สัก ประดู่ มะค่าโมง ตะเคียน เป็นต้น

ภาพจาก บ้านปันสุข

ปลูกต้นไม้ทุกอาทิตย์ จนคนรอบข้างเริ่มมองว่าเจ้าของเพจไม่ปกติและมักจะพูดว่า "จะปลูกไปทำไมไม่เห็นจะได้ผลอะไร "ทำแบบนี้เป็นเวลา 4 ปีเต็ม จนกระทั่งเริ่มเห็นผลต้นไม่เริ่มมีร่มเงาดินเริ่มดี จนพ่อเริ่มกลับเข้ามาดูสวนอีกครั้ง

พ่อเริ่มทำการปลูกผัก ทำน้ำหมักสูตรต่างๆใช้เอง เริ่มแรกพ่อไม่มีรายได้เลยแต่ไปๆมาๆ มีผักกินกันทุกวันและผักหลายอย่างให้ผลผลิตดีเกินคาด จากนั้นเจ้าของเพจจึงเริ่มนำเป็ดไข่ให้พ่อเลี้ยง

ภาพจาก บ้านปันสุข

พอเป็ดเริ่มให้ไข่ ก็เริ่มมีไข่กินในครอบครัว เมื่อเหลือกินก็เริ่มขายไข่เป็ดได้ เลยตัดสินใจลงทุนไก่เพิ่มอีก พ่อพอใจกับงานนี้มากและมีรายได้จากการขายไข่เป็ดไข่ไก่ทุกวัน แต่ด้วยจำนวนที่เยอะเกินกำลัง พอขายไข่ได้ก็จริงแต่ก็มักจะหมดไปกับค่าอาหาร เลยตัดสินใจขายไก่ให้กับผู้ที่สนใจ โดยเหลือเลี้ยงไว้เพียง 50 ตัวเท่านั้น จะได้เลี้ยงแบบสบายใจ

ภาพจาก บ้านปันสุข

ปัญหาที่มักพบเจอตั้งแต่แรกเริ่มเลยดินในไร่ไม่ดีเลย เป็นดินมีความเหนียวมาก ขุดไปก็ติดจอบ ต้องทำการการปรับหน้าดินด้วยขี้เป็ดขี้ไก่อยู่เสมอๆ การปลูกผักผลไม้ก็ค่อนข้างจะยาก เพราะรากชอนไชไม่สะดวก จึงให้เวลาปรับดินเป็นเวลานานกว่าจะเริ่มปลูกผลไม้ได้ สำหรับเงินลงทุนนั้นคาดว่าหมดไปเป็นแสนแล้วแต่เมื่อลองคิดกลับไปก็ถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

เป็นยังไงบ้างคะกับเรื่องราวเราได้นำมาฝากในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล บ้านปันสุข

เรียบเรียง สยามวาไรตี้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ