เห็ดเผาะ เพาะเองได้ ไม่ต้องเผาป่ารอฝน

เห็ดเผาะ เพาะเองได้ ไม่ต้องเผาป่ารอฝน

ใครที่ชอบทานเมนูจากเห็ดเผาะ ฟังทางนี้ วันนี้ทีมงานสยามวาไรตี้ มีข่าวดีมาบอก เห็ดเผาะสามารถปลูกได้เองแล้ว ต่อไปนี้เราก็ไม่ต้องซื้อเห็ดเผาะในราคาแพงๆ และไม่ต้องเผาป่าให้เกิดมลพิษ เห็ดเพาะสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแกงเห็ดเผาะ ยิ่งถ้าใส่ผักหวานลงไปด้วยยิ่งเข้ากันเลย หรือจะนำไปย่างไฟแล้วทานกับน้ำพริกก็อร่อยไปอีกแบบ ว่าแล้วเราไปดูวิธีการเพาะเห็ดเผาะกันดีกว่าจ้า

แกงเห็ดเผาะน่าทานมากๆ

วิธีการปลูกเห็ดเผาะ

ขั้นตอนแรก

นำเห็ดเผาะ ที่แก่จัดมาแกะเอาสปอร์ข้างใน แล้วนำไปผสมน้ำให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำดำๆ ที่ได้ราดไปที่โคลนต้นไม้ ในปีถัดไปก็จะมีเห็ดเผาะเกิดตามรากไม้ต้น เมื่อต้นไม้โตพอประมาณสัก 2 ปี ให้เริ่มเก็บได้ และจะเกิดที่ต้นไม้ต้นนี้ทุกๆ ปี

นี่คือ การเพาะเห็ดเผาะ กลางคันนา กลางทุ่ง เป็นข่าวดีที่สุดของคนไทยที่ชอบกิน เห็ดเผาะ

วิธีการไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดแถมปลูกครั้งเดียวได้เก็บกินชั่วลูกชั่วหลาน

ส่วนอีกวิธีที่ดีที่สุดให้นำน้ำดำๆ ไปรดกล้าต้นไม้ทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละครั้ง สังเกตุดูต้นกล้าถ้าเริ่มมีเนื้อเยื่อ เห็ดเผาะ เจริญเติบโตแล้ว ให้นำไปปลูกได้ หรืออีกวิธีที่ง่ายกว่านั้นคือ นำต้นกล้าไปปลูกทิ้งไว้ใต้ต้นไม้ยางนาสักระยะ ก็จะได้ต้นกล้าที่ติดเชื้อ เห็ดเผาะ ไปด้วย แต่เมื่อในปีถัดไปมี เห็ดเผาะ เกิดขึ้น อย่าพึ่งเก็บเพราะต้นไม้ยังไม่แข็งแรงพอ ก็แสดงว่า หากเรานำ เห็ดเพาะ เข้าไปในรากยางนา เพียง 2-3 ปี ก็จะมี เห็ดเผาะ เกิดขึ้น และเก็บต่อไปได้อีกกว่า 700 ปี โดยไม่ต้องใส่เชื้อเห็ดใหม่อีกเลย และผลผลิตจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี

เห็นดำๆแบบนี้กิโลละเป็นพันเลย

ผลผลิตสูงขึ้นก็สร้างอาชีพสร้างรายให้กับครอบครัว

หน้าตาแบบนี้อร่อยอย่าบอกใครเลย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีการปลูกเห็ดเผาะ ไม่น่าเชื่อว่าจะง่ายขนาดนี้

ขอบคุณ ทวีลาภ บวกทอง

เรียบเรียงโดย siamvariety

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ