จริงหรือไม่!! ไขข้อสงสัย 9 คู่ยามรณะ ที่กินคู่กันแล้วอันตรายถึงชีวิต จริงเท็จแค่ไหน!

จริงหรือไม่!! ไขข้อสงสัย 9 คู่ยามรณะ ที่กินคู่กันแล้วอันตรายถึงชีวิต จริงเท็จแค่ไหน!

เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินหรือเห็นผ่านตากันมาเรื่องยาคู่มรณะ คือ ยาที่ห้ามกินคู่กัน เพราะมันอันตรายมาก ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ซึ่งข่าวนี้ได้ถูกแชร์และกระจายออกไปไวมาก จนทำให้ทุกคนเชื่อในบทความนั้น  ซึ่งข่าวที่ว่านี้จะมีความจริงเท็จอย่างไร วันนี้มีคำตอบมาให้ดูกันแล้ว

1. ยานอนหลับกับยาแก้แพ้

มีฤทธิ์กดประสาททั้งคู่ แต่ลำพังการกดจากยาแก้แพ้ที่เสริมเข้าไปกับยานอนหลับไม่น่ามาก การจะนอนหลับแล้วตายจากการกินยาพวกยานอนหลับหรือยากดประสาท คือในคนที่ เป็นหอบหืดถุงลมโป่งพองหรือOSAหรือกินเหล้า

ดังนั้น ข้อนี้ไม่ถึงกับจริง ถ้ากังวล ให้กังวลที่ตัวยานอนหลับเป็นหลัก

2. ยาละลายลิ่มเลือดกับน้ำมันปลา

ในทางทฤษฎี2ตัวนี้พอกินพร้อมกันจะเพิ่ม”ตัวเลข”ค่าความไม่แข็งตัวของเลือดเล็กน้อยในการทดลองวิจัย เค้าทำเรื่อง “แอสไพริน”(ยาต้านเกล็ดเลือด) กับ “น้ำมันปลา”ตัวเลขค่าการแข็งตัวของเลือดผิดปกติกว่าเดิมเล็กน้อยแต่ไม่มีผลทำให้เลือดออกเพิ่มขึ้นหรือบาดเจ็บเสียชีวิตเพิ่มขึ้น

ดังนั้น ข้อนี้ไม่จริง

3. ยารักษาสิวกับวิตามินA

ยารักษาสิวมีหลายจำพวก บอกแค่นี้สั้นมาก อย่างยาปฏิชีวนะรักษาสิว กับวิตามินAก็กินได้ไม่อันตราย ถ้าจะตีความให้ใกล้เคียงที่สุดก็คือ ยาในกลุ่มอนุพันธ์ของวิตามินA เช่น RetinA พวกนี้ถ้าไปกินวิตามินA วิตามินที่กินจะทำให้ยาเกิดผลข้างเคียงมากกว่าปกติ

ดังนั้นข้อนี้ไม่จริง … เพราะบอกกว้างไป ต้องบอกให้จำเพาะกว่านี้ ไม่งั้นคนตื่นตระหนก

4. ยาลดความดันกับยาขยายหลอดลม

ข้อนี้ไม่จริงยาลดความดันกับยาขยายหลอดลมส่วนใหญ่กินคู่กันได้ คนเป็นโรคหอบหืดบางคน อาจจะกินยาความดันบางตัวไม่ได้ เช่นยาความดันในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์

5. ยาขับปัสสาวะกับกาแฟ

ไม่จริง กาแฟอาจจะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอย่างอ่อน แต่ว่าการกินแบบนี้ไม่ได้ทำให้ตาย

6.ยาลดความอ้วนกับยาไทรอยด์หรือขับปัสสาวะ

ไม่จริงและจริงยาลดความอ้วนที่ถูกหลักการทางการแพทย์จะต้องปรับตามตัวคนไข้แต่ละคน ปัญหาในข้อนี้เกิดจาก ในบางครั้งมีการเอายาไทรอยด์หรือขับปัสสาวะมาใช้ลดความอ้วน – หรือในอาหารเสริมลดความอ้วนที่ผสมไซบูทรามีนซึ่งห้ามใช้ในคนที่เป็นไทรอยด์เป็นพิษหรือใช้ยาขับปัสสาวะ

ดังนั้น ข้อนี้เอาเป็นว่าก็ตอบไว้ว่าระวังไว้แล้วกัน เพราะจริงๆต้องตอบว่าไม่จริง แต่ในทางปฏิบัติ อาหารเสริมหลายตัวในท้องตลาดที่บอกว่าลดความอ้วนไม่ผสมยา … ก็ผสมกัน แล้วมาแถว่าห้ามคนเป็นไทรอยด์กิน คือจริงๆมันผสมแหละ

7.ยาฆ่าเชื้อกับส้มโอ

ข้อนี้ผมว่าพิมพ์ผิดนะ … คือ ส้มโอ เป็นผลไม้ตระกูลส้ม ที่มีสารในกลุ่ม Furanocoumarin สารตัวนี้ไปยุ่งกับเอนไซม์ในตับที่คอยทำงานด้านปรับเปลี่ยนโครงสร้างสารที่กินเข้าไป

ดังนั้นการกินน้ำส้มโอมากๆ หรือกินส้มโอเยอะๆ จะส่งผลทำให้ตับทำงานผิดไปจากปกติ ทำให้ยาที่กินเข้าไปมีการทำงานเปลี่ยนไปจากที่คาด

ปัญหาคือ ยาปฏิชีวนะที่ผ่าน Cytochrome P450 CYP3A4 มันมีไม่เยอะ (ไม่ต้องถามว่าจำได้ไง ผมจำไม่ได้ อันนี้เปิดหาเอา) ยากลุ่มอื่นที่ไม่ใช่ยาปฏิชีวนะมากกว่า เอาเป็นว่าอยากรู้ว่ายาไหนบ้าง ไปพิมพ์อ่านเรื่อง Grapefruitห้ามกินกับยาอะไร เพราะGrapefruitเจอในต่างประเทศบ่อยกว่า แต่ส่งผลเหมือนส้มโอ

8. ยาพาราเซตามอลกับสมุนไพร

ไม่จริง เป็นความจริงที่ยาพาราเซตามอลมีผลต่อตับหากกินเกิน เป็นความจริงที่สมุนไพรจำนวนมากมีผลต่อตับหากกินเกินหรือติดต่อกันนานๆ แต่ถ้ากินอย่างถูกต้อง ถูกขนาด มันก็กินได้ ไม่ตาย

ทั้งนี้ พาราอย่ากินเกินวันละ 8 เม็ด ส่วนสมุนไพรให้หมอแผนไทยที่ได้รับการรับรองหรือน่าเชื่อถือเป็นผู้สั่ง อย่าซื้อกินเอง (ถ้าซื้อกินเอง ต่อให้ไม่กินยาพาราเซตามอล เวลากินผิดวิธีก็เห็นค่าตับขึ้นพรวดๆกันหลายคน)

9. ยาบำรุงเลือดกับธาตุเหล็ก (เลือดหมู บลาๆๆ)

ไม่จริง ระดับธาตุเหล็กที่กินเวลากินคู่กันมันไม่ได้อันตรายขนาดนั้น ทั้งนี้หากกินยาบำรุงเลือดถูกต้องตามหลักวิชาการนะ

ทั้งนี้ มีที่น่าสนใจอยู่อย่างนึง ยาทั้งหมดใน 9 ข้อนี้ มี Paracetamol และยาแก้แพ้ เพียงสองชนิดเท่านั้นที่ซื้อมากินเองได้ ส่วนที่เหลือ เป็นยาที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ ไม่ให้ซื้อมากินเอง ถ้าสงสัยก็ถามคนที่สั่งจ่ายครับ

ส่วนใครซื้อมากินเอง … จริงๆควรจะกลัวผลข้างเคียงจากการใช้ยาไม่ถูกวิธีมากกว่าเรื่องการกินยาคู่กันแบบนี้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ