เรื่องนี้ต้องมีเงื่อนงำ!! นายอำเภอถูกขับไล่ หลังขอเข้าตรวจค้นถ้ำ ในถ้ำนั้นมีอะไร ครูบาน้อยอยู่ได้ไงตั้ง 3 ปี 3 เดือน 3 วัน!

เรื่องนี้ต้องมีเงื่อนงำ!! นายอำเภอถูกขับไล่ หลังขอเข้าตรวจค้นถ้ำ ในถ้ำนั้นมีอะไร ครูบาน้อยอยู่ได้ไงตั้ง 3 ปี 3 เดือน 3 วัน!

หลังจากที่ “พระมหาณัฐวุฒิ ญาณวิชชโย” หรือ “ครูบาน้อย” แห่งวัดถ้ำเชตวัน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ครบกำหนดทำสมาธิ ปฏิบัติธรรมและฝึกจิตให้มั่นในถ้ำ ซึ่งเป็นเวลาถึง 3 ปี 3 เดือน 3 วัน โดยตัดขาดจากโลกภายนอกไม่เห็นแสงเดือนแสงตะวัน ฉันท์แค่ผลไม้และน้ำที่ลูกศิษย์หย่อนลงไปให้

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา เป็นวันที่ครบกำหนดการทำสมาธิฝึกจิตของ “ครูบาน้อย” ซึ่งในเวลา 13.33 น. ถือเป็นฤกษ์ที่ “ครูบาน้อย” ออกจากถ้ำ เหล่าลูกศิษย์ลูกหาและชาวบ้านที่เคารพศรัทธาจำนวนมากต่างได้พากันมารอรับ

พระมหาณัฐวุฒิ ญาณวิชชโย หรือ ‘ครูบาน้อย’ เป็นที่นับถือของชาว อ.นาน้อยและหลายจังหวัด แม้แต่ชาวพุทธในกรุงเทพฯ เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ตั้งแต่เป็นเณรอายุ 12 ปี จนบวชเป็นพระภิกษุหนุ่ม ปัจจุบันอายุ 26 ปี ผู้นำและศรัทธาชาวบ้านร่วมกันก่อสร้างพระธาตุ , พระวิหารและศาลาการเปรียญ วัดพระธาตุศรีสังฆรัตนคีรี ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่านแล้วเสร็จภายในเวลาเพียงแค่ 4 ปี ขณะนี้อยู่ในระหว่างจำศีลเป็นเวลา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน เริ่มตั้งแต่เข้าพรรษาปี 2557 โดยครูบาน้อย จะไม่พบหน้ากับผู้ใด ไม่เห็นแสงเดือนแสงตะวันจะฉันแต่ผลไม้และน้ำดื่มซึ่งลูกศิษย์จะหย่อนลงไปให้ ปล่องถ้ำซึ่งอยู่บนเขาเหนือปากถ้ำ

โดยย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 12 พ.ค 2558 ชาวบ้านอำเภอนาน้อยที่ศรัทธา “ครูบาน้อย” กว่า 1,000 คน ได้รวมตัวหน้าที่ว่าการอำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เพื่อขับไล่ “นายผะอบ บินสะอาด” นายอำเภอนาน้อย และ “นายกฤชทิพ ชะนิดไทย” ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายงานปกครอง กรณีที่นำเจ้าหน้าที่ ขอเข้าตรวจคัน ถ้ำเชตวัน ต.สันทะ อ.นาน้อย

โดยที่ในขณะนั้น “ครูบาน้อย ญาณวิชโย” อยู่ระหว่างการปลีกวิเวกปฏิบัติธรรม ภายในถ้ำ มีการปิดประตูกรงแน่นหนา ห้ามเข้าออกถ้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้คณะกรรมการวัดเชตะวันและชาวบ้านคณะศรัทธาครูบาน้อยไม่พอใจอย่างมาก ถือเป็นการเหยียบย่ำศรัทธาอย่างรุนแรง เนื่องจากครูบาน้อยเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้าน

ซึ่งทางด้าน นายผะอบ บินสะอาด นายอำเภอนาน้อย ชี้แจงว่า ได้รับมอบนโยบายจากกระทรวงมหาดไทย และได้รับแจ้งเบาะแส จากทางการข่าว เรื่องปัญหาเรื่องแรงงานต่างด้าว และยาเสพติด จึงได้สนธิกำลังหลายฝ่าย เข้าตรวจค้นพื้นที่ ต.สันทะ และ ต.เชียงของ จำนวน 4 เป้าหมาย ซึ่งบริเวณหน้าถ้ำเชตวัน มีแคมป์คนงานก่อสร้างที่กำลังก่อสร้างศาลาวัด จึงเป็นหนึ่งเป้าหมายในการเข้าตรวจสอบเรื่องแรงงานต่างด้าว และได้ขอให้ทางคณะกรรมการวัดเปิดประตูถ้ำ เพื่อจะเข้าไปนมัสการและเยี่ยมเยือนครูบาน้อย แต่ได้รับการปฏิเสธ และไม่ได้มีการบุกจู่โจมหรือบุกตัดโซ่ประตูถ้ำอย่างที่ชาวบ้านเข้าใจ

แต่ชาวบ้านยังคงแสดงความไม่พอใจและต้องการให้ย้ายนายอำเภอและปลัดอาวุโสออกจากพื้นที่ โดยใช้เวลาเจรจานานกว่า 2 ชั่วโมง ทางด้านนายอำเภอและปลัดอาวุโส รับปากจะทำเรื่องตามระเบียบราชการเพื่อขอย้ายออกจากพื้นที่ ซึ่งระหว่างการรอคำสั่งจะขอพักร้อนเพื่อความสบายใจและลดความขัดแย้ง แต่ชาวบ้านยังคงยืนยันรอคำสั่งโยกย้ายอย่างเป็นทางการก่อน ทั้งนี้มีลูกศิษย์จากทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดอีกจำนวนมากเตรียมเดินทางมาสมทบ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ