ใครไม่ชอบกิน เปลี่ยนความคิดซ่ะ! 18 คุณประโยขน์ แค่กินมะเขือพวงให้บ่อยขึ้น มันสามารถรักษา โรคร้ายนี้ให้หายขาดได้ อย่างน่าทึ่ง!

ใครไม่ชอบกิน เปลี่ยนความคิดซ่ะ! 18 คุณประโยขน์ แค่กินมะเขือพวงให้บ่อยขึ้น มันสามารถรักษา โรคร้ายนี้ให้หายขาดได้ อย่างน่าทึ่ง!

เวลากินอาหารประเภทแกงเชื่อว่าคงมีหลายคนทีเดียวที่ชอบจะเขี่ยผักชนิดหนึ่งออก เลือกกินแต่เนื้อกับน้ำแกงซะเป็นส่วนใหญ่ และผักชนิดนั้นก็คือ "มะเขือพวง" (Turkey berry) นั่นเอง แล้วคุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่าที่ทำแบบนี้ และยังพอจำได้หรือไม่ว่าทำมากี่ครั้งแล้ว ไม่ใช่อะไรหรอก เราก็แค่อยากบอกว่า....คุณกำลังเสียโอกาสได้รับประโยชน์ของมะเขือพวง ถือว่าพลาดอย่างแรง!!!

มะเขือพวง...สรรพคุณทางยา เส้นใยอาหารสูง

เห็นมะเขือพวงลูกเล็กแค่เนี่ยแต่แอบซ่อนประโยชน์และสรรพคุณทางยาไว้มากเกินตัวเลยนะ แต่จะขนาดไหนน่ะเหรอ ก็แค่มีความสามารถช่วยย่อยอาหารได้ดี มีเส้นใยอาหารสูง แถมยังเป็นเส้นใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำได้ ซึ่งมีคุณสมบัติดูดซับไขมันส่วนเกินและลดการดูดซึมคาร์โบไฮเดรต ทำให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายง่าย ท้องไม่ผูก นอกจากนี้ก็ช่วยควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่สมดุลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ส่วนคุณค่าทางสารอาหารในมะเขือพวงนั้นก็มีไม่น้อย อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ที่สำคัญคือมีสารเคมีสำคัญหลายชนิด อาทิ สารเพกติน สารโซลาโซดีน สารทอร์โวไซด์ เอ, เอช หรือสารทอร์โวนินบี ซึ่งมีคุณสมบัติในด้านสมุนไพรที่รักษาโรคต่างๆ ได้ดี เช่น ช่วยให้เจริญอาหาร ลดระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูง บำรุงไต ขับเสมหะ แก้ไอ ฯลฯ รวมทั้งมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า มะเขือพวงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ชะลอริ้วรอย ป้องกันความเสื่อมของผิวพรรณ สร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงพร้อมจะกำจัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

18 สรรพคุณของมะเขือพวง...ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. มะเขือพวงมีสารเพกตินสูงเมื่อเทียบกับมะเขือชนิดอื่น ซึ่งเป็นสารที่ละลายน้ำได้และมีคุณสมบัติดูดซับไขมันส่วนเกินและอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรต

2. มะเขือพวงมีสรรพคุณรักษาระดับน้ำตาล สารเพกตินในมะเขือพวงยังมีคุณสมบัติช่วยให้ลำไส้ดูดซับแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วช้าลง จึงทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดไม่ขึ้นสูงเร็วเกินไป ซึ่งดีต่อคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

3. มะเขือพวงมีเส้นใยอาหารมากกว่ามะเขือชนิดอื่น ทำให้สามารถดึงน้ำไว้ได้มากพอที่จะทำให้อุจจาระนิ่ม ส่งผลให้ขับถ่ายได้สะดวก ไม่เกิดอาการท้องผูก กระตุ้นให้ระบบการขับถ่ายเป็นปกติ

4. ประโยชน์ของมะเขือพวงช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้ เนื่องจากในมะเขือพวงมีสารที่ชื่อ โซลาโซดีน

5. มะเขือพวงมีสารทอร์โวไซด์ เอ, เอช มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านเชื้อไวรัสเริมและเชื้อเอชไอวี

6. มะเขือพวงมีสารทอร์โวไซด์ ที่ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด อีกทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลลงได้

7. มะเขือพวงมีสารทอร์โวนินบีที่มีฤทธิ์ขับเสมหะได้ดี

8. สรรพคุณของมะเขือพวงฟื้นฟูร่างกายได้ โดยสารสำคัญอีกชนิดหนึ่งในมะเขือพวงคือ สารไฟโตนิวเทรียนต์ ซึ่งมีส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาทำงานได้อย่างปกติจากภาวะการขาดสารอาหาร

9. มะเขือพวงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ โดยเฉพาะสารสกัดจากมะเขือพวงนั้นพบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงป้องกันการอักเสบแบบเฉียบพลันได้เป็นอย่างดี

10. มะเขือพวงช่วยป้องกัน รักษา และดูแลบำรุงไต และสารสกัดจากมะเขือพวงยังสามารถรักษาอาการเป็นพิษต่อไตที่มีสาเหตุมาจากยาคีโมรักษามะเร็งอีกด้วย

11. มะเขือพวงมีฤทธิ์ในการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร เพราะความเครียด การใช้ยาบางชนิด หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

12. สรรพคุณของมะเขือพวงช่วยบำรุงเลือด ช่วยให้การหมุนเวียนของเลือดในร่างกายดีขึ้น และป้องกันภาวะเลือดแข็งตัว

13. มะเขือพวงแก้ไปได้ หากมีอาการไอ มีเสมหะ ให้กินมะเขือพวงเป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ลงได้ เพราะมะเขือพวงมีสรรพคุณคล้ายมะแว้งต้นและมะแว้งเครือ

14. มะเขือพวงช่วยรักษาอาการภูมิแพ้ได้

15. มะเขือพวงช่วยเจริญอาหารได้

16. ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระในมะเขือพวงช่วยชะลอวัย ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายได้

17. มะเขือพวงเป็นยานอนหลับชนิดอ่อนได้ เพราะมะเขือพวงช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ทำให้หลับง่าย หลับสบายขึ้น

18. มะเขือพวงมีสรรพคุณรักษาความดันได้ 

ทั้งหมดนี้คงการันตีถึงประโยชน์และสรรพคุณของมะเขือพวงที่มีต่อสุขภาพได้อย่างมากแล้วใช่ไหม เพราะฉะนั้นหากอยากมีร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย หรือแม้แต่มีอาการไม่สบายอยู่ ก็สามารถจะจัดการได้ด้วยการกินมะเขือพวง ลูกเล็กๆ แต่คุณประโยชน์แก้โรคได้ชะงัดนักแล

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ