ฝ่ายเจ้าสาวเรียก "ค่าสินสอดแพง" จนต้องไปยืมคนอื่นเพื่อให้ลูกแต่งงาน นี่คือสิ่งที่ฝ่ายเจ้าสาวให้กลับคืน จนหลั่งน้ำตา

ฝ่ายเจ้าสาวเรียก "ค่าสินสอดแพง" จนต้องไปยืมคนอื่นเพื่อให้ลูกแต่งงาน นี่คือสิ่งที่ฝ่ายเจ้าสาวให้กลับคืน จนหลั่งน้ำตา

เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในต่างประเทศ เมื่อชายคนหนึ่งโพสต์เรื่องราวของตนเองบนโซเชียล ผู้ตั้งโพสต์ชื่อ หลีชิ่ง เขานึกไม่ถึงว่าการแต่งงานของเขาในครั้งนี้จะทำให้พ่อแม่ต้องแบกภาระหนักมากมายขนาดนี้

หลีชิ่งเป็นคนชนบท พ่อแม่ทำอาชีพทำไร่ทำนา หลีชิ่งเป็นคนเดียวที่เรียนต่อจนจบมหาวิทยาของหมู่บ้าน ทำให้เขาได้รู้จักกับลั่วหลาน ทั้งสองตกลงจะแต่งงานกัน ลั่วหลานเป็นคนในเมืองฐานะทางบ้านก็ถือว่าใช้ได้

หลีชิ่งกับลั่วหลานตกลงกันว่าหลังแต่งงานแล้วจะย้ายมาอยู่ในเมืองด้วยกัน ตอนแรกพ่อแม่หลีชิ่งกะว่าจะสร้างบ้านเรือนหอในชนบท ราคาประมาณ7-8แสน  แต่ว่างานแต่งของทั้งสองอยู่ในเมืองแน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะมาอยู่บ้านที่ชนบท พ่อแม่ของหลีชิ่งจึงออกเงินค่าบ้านในเมืองให้ทั้งสอง 1แสน เป็นเงินค่าสินสอดทองหมั้น  นึกไม่ถึงว่า แม่ของลั่วหลานกลับบอกว่า "เงิน1แสนเนี้ยไม่ได้จริงๆ ตามหลักแล้วควรให้ 1แสน5หมื่นนะคะ ไม่เช่นนั้นจะให้ฝ่ายเจ้าสาวออกเองถึง 2แสนเลยนะ"

หลีชิ่งรู้สึกลำบากใจมาก แม่ของลั่วหลานยังบอกอีกว่า "พวกคุณควรจะภาคภูมิใจได้แล้ว เพราะในเมืองเงินแค่2 แสนไม่สามารถซื้อคอนโดหลังเล็กๆได้เลย หากพวกคุณไม่สามารถหาให้เงินค่าสินสอด ก็ต้องคิดหาวิธีซื้อบ้านในเมืองให้ลูกสาวฉันด้วยนะ แต่ถ้าหากฝั่งคุณให้เงินสินสอดมา ฝ่ายเราก็จะหาวิธีซื้อบ้านในเมืองให้ลูกสาวและลูกชายเองนะ"

หลีชิ่งนำเงินที่เก็บสะสมออกมารวมกับเงินที่พ่อแม่ไปรวบรวมยืมคนทั้งหมู่บ้านมา หลังจากนั้น1 เดือนในที่สุดก็มีเงินครบ 2 แสนพอดี ในงานแต่งงานพ่อแม่ของหลีชิ่งก็นำเงิน 2แสนมาให้ฝ่ายหญิงเป็นค่าสินสอดทองหมั้น ในใจรู้สึกเสียดายและทุกข์ใจเป็นอย่างมาก แต่อีกใจก็คิดว่าในที่สุดลูกชายก็ได้แต่งงานแล้ว นี้เป็นของขวัญชิ้นเดียวที่จะให้ได้

ในวันงานแม่ของลั่วหลานก็นำบัตรใบหนึ่งออกมาและพูดว่า "ลำบากพวกเธอสองคนแล้วนะ" สิ่งที่ควรให้ก็ต้องให้ เพื่อให้ลูกสาวได้แต่งออกไปอย่างมีหน้ามีตานะ บ้านเราก็มีลูกสาวสุดที่รักเพียงคนเดียว อะไรให้ได้ก็ให้ไปแล้วนะลูก

ในบัตรใบนี้มีเงินอยู่ 1 ล้าน เป็นเงินที่แม่ให้ลูกทั้งสอง แล้วแต่ว่าจะไปจัดการอย่างไงหรือจะไปซื้อบ้านก็ได้ บ้านเรามีคอนโด 3 หลัง หลังที่ใหญ่ที่สุดตกแต่งเรียบร้อยแล้วนะเป็นเรือนหอให้พวกเธอ ส่วนคอนโดอีกหลังพ่อและแม่อยู่อาศัย และหลังสุดท้ายปล่อยเช่า อนาคตหากพ่อแม่ของหลีชิ่งอยากย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองเป็นเพื่อนก็จะให้อยู่คอนโดนี้นะ

พ่อแม่ของหลีชิ่งน้ำตาไหลหนอง รู้สึกซึ้งใจจนบอกไม่ถูกเลยทีเดียว ได้แต่พูดคำว่าขอบคุณ ๆ ตอนนั้นเองน้ำตาไหลไม่หยุด ในใจคิดว่าเงินแค่ 2 แสนน้อยไปด้วยซ้ำ จริง ๆ แล้วถ้ารู้อย่างงี้น่าจะให้มากกว่านี้ก็ดี!

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้