น่าเวทนา!! ยายวัย 61 ต้องอดมื้อกินมื้อ อิ่มบ้างไม่อิ่มบ้าง อาศัยเงินผู้สูงอายุเดือนละ 500 บางเดือนรอเงินผู้สูงอายุไม่ไหวต้องเข้าป่าหาขุดมันมาต้มกินแทนข้าว วอนสังคมเมตตาโปรดช่วยเหลือ (รายละเอียด)

น่าเวทนา!! ยายวัย 61 ต้องอดมื้อกินมื้อ อิ่มบ้างไม่อิ่มบ้าง อาศัยเงินผู้สูงอายุเดือนละ 500 บางเดือนรอเงินผู้สูงอายุไม่ไหวต้องเข้าป่าหาขุดมันมาต้มกินแทนข้าว วอนสังคมเมตตาโปรดช่วยเหลือ (รายละเอียด)

ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยายของคุณยายศรีวรรณ ปัญโญใหญ่ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/ 1 หมู่ที่ 9 บ้านดอยเวียง ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน เปิดเผยขึ้น

เมื่อวานนี้( 9 ม.ค.60 ) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าพบคุณยายคนหนึ่งไม่มีเงินซื้อข้าวกินต้องไปหาขุดมันสำปะหลังตามป่ามาต้มกินแทนข้าวกับลูกชายที่ป่วย เป็นที่อนาถใจแก่ผู้พบเห็น ที่บ้านหลังหนึ่งในซอยลึกบ้านดอยเวียง ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ

 พบคุณยายวัย 61 ปี ทราบชื่อต่อมาคือนางศรีวรรณ ปัญโญใหญ่   คุณยายเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังด้วยสีหน้าเศร้าสร้อยว่า สามีได้เสียชีวิตไปกว่า 20 ปีแล้ว อาศัยอยู่กับลูกชาย 2 คน และลูกชายคนโตก็มีอาการป่วยอยู่ ได้ออกจากบ้านไปทำงานรับจ้างนานๆจะกลับมาหา ตนอยู่กับลูกชายคนเล็ก มีอาชีพรับจ้างทั่วไป รายได้ไม่พอกิน อดมื้อกินมื้อ อิ่มบ้างไม่อิ่มบ้าง อาศัยเงินผู้สูงอายุเดือนละ 500บาทประทังชีวิต 2 คนแม่ลูก ส่วนบ้านที่ซุกหัวนอนทุกวันนี้ก็ได้ทางราชการมาสร้างให้เมื่อหลายปีก่อน

ต่อมาเมื่อไม่นานมานี้ลูกชายคนเล็กที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการหาเงินเข้าบ้าน ก็มาล้มป่วยลงอีก และเป็นโรคหัวใจด้วย ไม่สามารถทำมาหากินได้ออกไปรับจ้างไม่ได้เหมือนเดิม เงินก็หมดก็อาศัยเพื่อนบ้านที่ผ่านมาทางนี้เพื่อจะไปสวนแวะนำข้าวปลาอาหารมาให้กิน ประกอบกับมีเงินจากผู้สูงอายุเดือนละ 500 บาท ก็พอประทังไปได้  แต่บางเดือนก็ไม่พอกิน เหมือนเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเงินหมดไม่มีเงินซื้อข้าวกินเพราะต้องรออีก 4 วันเงินผู้สูงอายุจึงจะออก  เมื่อไม่มีเงินกินข้าวตนก็เลยไม่หาขุดมันสำปะหลังตามป่าใกล้ๆมาต้มเพื่อกินแทนข้าว นางศรีวรรณเล่า

            ในวันเดียวกันนั้นเองสมาคมกู้ชีพกู้ภัยลำพูน ทั้งกรรมการบริหารและสมาชิกทราบข่าวได้นำข้าวสารอาหารแห้ง พร้อมกับเงินจำนวนหนึ่งมามอบให้คุณยายเพื่อใช้ประทังชีวิตไปก่อนชั่วคราวคาดว่าหลังจากนี้จะมีผู้ใจบุญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือด้านต่างๆต่อไป

คืบหน้าล่าสุด วันที่( 10 ม.ค.60 )  จากกรณีที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวคุณยายออกไปนั้น

       สายวันนี้ได้มีชาวบ้านหลายคนได้นำข้าวปลาอาหารแห้งต่างๆ เสื้อผ้า ไปให้คุณยายศรีวรรณ ปัญโญใหญ่ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน และลูกชายที่ป่วย  ด้านภาคส่วนราชการหลายหน่วยงานเดินทางเข้าไปช่วยเหลือคุณยายเบื้องต้นนำโดยนายภัทร ใจบุญตระกุล ปลัดอำเภอบ้านธิ  เจ้าหน้าที่เทศบาลบ้านธิ อบจ.ลำพูน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แพทย์พยาบาล รพ.บ้านธิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยขั้นแรกได้นำลูกชายไปตรวจรักษาที่ รพ.บ้านธิ  แล้วตั้งตัวแทนแต่ละหน่วยงานขึ้นเป็นคณะกรรมการเพื่อช่วยเหลือคุณยายศรีวรรณ และลูกชายต่อไป

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้