เหลือเชื่อมาก!! เรื่องเล่าของ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ใช้โทรจิต-ความสามารถพิเศษถวายงานในหลวง ร.๙ ได้อย่างน่าอัศจรรย์!!!

เหลือเชื่อมาก!! เรื่องเล่าของ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ใช้โทรจิต-ความสามารถพิเศษถวายงานในหลวง ร.๙ ได้อย่างน่าอัศจรรย์!!!

คุณทองแดง เป็นสุนัขทรงเลี้ยง ที่ถือกำเนิดขึ้นในคืนวันที่ 7 พฤศจิกายน 2541 และได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2541 ในวัยเพียง 5 สัปดาห์

สุนัขทรงเลี้ยงที่แสนฉลาดอย่างคุณทองแดงมีความสามารถพิเศษ ก็คือ ใช้โทรจิตเรียกสุนัขอื่นๆ ให้มาเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง โดยคุณทองแดงจะเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในระยะใกล้ชิดกับพระองค์เสมอ ในขณะที่สุนัขทรงเลี้ยงตัวอื่นมักจะหลบมุม หรือวิ่งเล่นไปในบริเวณอื่นที่อยู่ห่างจากสายพระเนตร

เมื่อถึงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9  ทรงรับสั่งให้คุณทองแดงไปตามสุนัขทรงเลี้ยงตัวใดมาก็ตาม

คุณทองแดงก็เพียงแต่ลุกขึ้นยืนในระยะที่ไม่ห่างจากพระองค์มากนัก แล้วส่งโทรจิตตามสุนัขทรงเลี้ยงที่พระองค์รับสั่งมา

สักพัก สุนัขทรงเลี้ยงตัวนั้นก็จะวิ่งมาหาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อย่างน่าอัศจรรย์

นอกจากนี้คุณทองแดงยังมีความสามารถในเรื่องของการรู้เวลา อย่างเช่น วันใดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มีพระราชภารกิจ ณ ที่ใดนานเกินเวลาแล้ว

เมื่อเสด็จกลับถึงพระตำหนัก คุณทองแดงจะเดินเข้าไปใกล้ ๆ แล้วเลียพระหัตถ์หลายครั้ง เป็นสัญญาณเตือนว่า เลยเวลาที่จะเสด็จขึ้นพระตำหนักไปมากแล้ว ซึ่งพระองค์มักจะรับสั่งกับผู้ที่เข้าเฝ้าฯ เสมอว่า “ทองแดงมาตามกลับแล้ว”

ส่วนอีกความสามารถหนึ่งที่น่าทึ่ง ก็คือ การเก็บและปอกมะพร้าว คุณทองแดงมักจะเก็บมะพร้าวจากต้นที่ขึ้นอยู่ริมทะเลหน้าพระตำหนักอยู่เสมอ เมื่อจะเก็บ ก็จะยืนสองขา แล้วใช้ขาหน้าจับลูกมะพร้าวหมุนแบบเดียวกับลิงเก็บมะพร้าว เมื่อลูกมะพร้าวหล่นลงมาแล้ว ก็จะใช้ขาหน้าเหยียบลูกมะพร้าวไว้ แล้วใช้ฟันฉีกเปลือกมะพร้าวทีละชิ้นจนฉีกถึงกะลา จากนั้นก็เจาะตามะพร้าวเลียน้ำมะพร้าว

ซึ่งคุณทองแดงได้สอนวิธีเก็บและปอกมะพร้าวให้กับลูกๆ และน้องๆ ด้วย แต่ก็ไม่มีสุนัขตัวใดอดทนได้เท่ากับคุณทองแดงเลย

คุณทองแดงปฏิบัติหน้าที่เป็นเสมือนองครักษ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้อย่างเคร่งครัดมาก เช่น เมื่อมีผู้มาเข้าเฝ้าฯ พระองค์ท่าน คุณทองแดงจะหมอบเฝ้าฯ อยู่ที่พระบาทไม่วิ่งไปไหน และจะหมอบขวางอยู่ระหว่างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 กับผู้ที่มาเข้าเฝ้าฯ 

หากระยะเวลาในการเข้าเฝ้าฯ นาน คุณทองแดงจะเงยหน้าขึ้นมองพระพักตร์ในหลวง ร.9 และผู้มาเข้าเฝ้าฯ พร้อมกับถอนใจยาว แต่ก็ไม่ลุกไปไหน ยังคงหมอบเฝ้าอยู่เช่นนั้น

วันใดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จประทับพักผ่อนพระอิริยาบถในที่ใด ๆ หากคุณทองแดงเป็นเวรตามเสด็จ ก็จะวิ่งนำหน้าลาดตระเวนไปก่อน

และเมื่อพระองค์หยุดนั่งอยู่ที่ใด คุณทองแดงก็จะเฝ้าฯ อยู่ใกล้ ๆ หันหน้าไปด้านนอก ไม่ได้เข้ามาคลอเคลียพระองค์ท่านเหมือนกับสุนัขทรงเลี้ยงตัวอื่น

มีครั้งหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไปทรงงานที่สวนจิตรฯ นานเกินเวลา ทำให้คุณทองแดงเครียด เพราะคิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

จนคุณทองแดงถึงกับล้มป่วยเข้าโรงพยาบาลเลยทีเดียว

และ เรื่องราวประทับใจ! ‘คุณทองแดง’ สุนัขทรงเลี้ยง งอน ‘ในหลวง ร.9‘  เพราะนึกว่ารักสุนัขอื่นมากกว่า

สุนัขทรงเลี้ยง “คุณทองแดง” ที่ในหลวงรัชกาลที่9 ได้ทรงเลี้ยงมาตั้งแต่เล็กจนโต และมีเรื่องราวความน่ารัก ฉลาดแสนรู้ และความซื่อสัตย์ ที่ให้เราได้ฟังกันอยู่เสมอ นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวประทับใจของคุณทองแดง

ในหลวง ร.9 มักมี “ลูกพลับ” มาพระราชทานให้คุณทองแดงเสมอ วันหนึ่งคุณทองแดง และคุณทองหลาง ได้เข้าเฝ้าพระองค์พร้อมกัน

และพระองค์ได้พระราชทานลูกพลับให้คุณทองหลาง ทำให้คุณทองแดงไม่พอใจ ทำคอแข็งใส่ มองเมินไปทางอื่น ถึงพระองค์จะเรียกชื่อหลายครั้งก็ตาม

จนพระองค์ตรัสออกมาว่า “ต้องง้อทองแดงหน่อย” พระองค์จึงได้เดินไปใกล้คุณทองแดงแล้วเรียกชื่อหลายครั้ง จึงหายงอน และหันมากอดพระองค์ เลียพระหัตถ์ไปมา

ทำเอาผู้เข้าเฝ้าต่างพากันขำขันและเอ็นดูคุณทองแดงสำหรับ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สิ้นลมไปแล้วด้วยวัย 17 ปี แต่ความซื่อสัตย์ ฉลาดแสนรู้ของ “คุณทองแดง” ยังคงเป็นสุนัขที่อยู่ในใจปวงชนชาวไทย

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้