ลิเดีย แมทธิว เผยอาการล่าสุด กินยาวันละ 10 เม็ด

ลิเดีย แมทธิว เผยอาการล่าสุด กินยาวันละ 10 เม็ด

กำลังเข้ารักษาตัวต่อเนื่องสำหรับคุู่ของ ลิเดีย ศรัณย์รัชต์กับแมทธิว ดีน ที่ล่าสุดสาวลีเดีย โพสต์ไอจีอัพเดตอาการประสบการณ์เป็นผู้ป่วยติด CO VID ทั้งลักษณะ อาการ รวมถึงขั้นตอนการรักษาอย่างละเอียด แมทธิว เปิดใจว่า เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลในวันที่ 13 มีนาคม หลังจากที่ทราบผลตรวจ ก็เข้ามาทันที โดยให้พักอยู่ในห้องที่เป็นเคสโควิด เป็นเคสโควิดทั้งชั้น เข้ามาแรกๆ มีไข้ไม่สูงมาก รู้สึกอึดอัด ตอนแรกเช็คปอด เช็คเลือด หมอบอกอาการของเราถือว่าน้อย การรักษาคือปล่อยให้หายเอง โดยดูภาพรวมจากสุขภาพร่างกายเรา น่าจะไม่ต้องกินยา ปล่อยให้หายเองได้ภายในไม่กี่วัน

หลังจากอยู่โรงพยาบาล 2 วันไข้หายแล้ว แต่ผ่านไป 5 วัน ตกใจเพราะไข้กลับมาอีก ไข้ไม่ได้สูงอยู่ที่ 37 ต้นๆ หมอได้เอกซเรย์ปอด พบเชื้อลงปอด เลยต้องทำการรักษาด้วยการจัดยาให้กิน เพราะพบเชื้ออยู่บริเวณปอดด้านขวา

ลิเดีย แมทธิว

ส่วนอาการของลีเดีย แตกต่างกับแมทธิว คือมีไข้มาตลอด มีไข้ 37 ถึง 38 ต้นๆ แต่ไม่ถึง 39 องศา หมอก็เอกซเรย์ปอด ทุกอย่างดูดี คุณหมอก็ฟังเสียงปอดก็เคลียร์ทุกอย่าง แต่ที่ไม่ปกติคือมีไข้ เราคิดว่าทุกอย่างจะโอเค เพราะอาการไอและเจ็บคอไม่มี แต่คุณหมอก็ให้ทำ TC SCAN ผลปรากฏว่าเจอขาวๆที่ปอด คือแปลว่าไวรัสลงปอดแล้วทั้ง 2 ข้างเลย หมอบอกต้องเริ่มยาทันทีไม่ควรเสี่ยง เพราะเชื้ออาจจะขยายทำให้ปอดอักเสบอาการก็จะยิ่งหนัก เราทั้งคู่ไม่อยากจะกินยา เพราะจะมีผลข้างเคียงจากการต้องกินยาหลายตัวพร้อมกัน เลี่ยงได้ก็เลี่ยง แต่เนื่องจากมีอาการก็คือต้องกิน

ระหว่างนั้นได้ย้ายไปอยู่ห้องไอซียูทั้งคู่ แมทธิวอยู่ห้องไอซียู 2 ถึง 3 วัน ลีเดียอยู่ 5 วัน หลังกินยารู้สึกว่าดีขึ้น โดยยาที่กินจะเป็นยาด้านไวรัส HIV มาลาเรีย ยาต้านไวรัสต่างๆ ประมาณ 3 ถึง 4 ตัว หลังจากกินยาไปไข้ก็เริ่มหาย อาการดีขึ้น แต่ต้องกินยาให้ต่อเนื่อง คือใช้เวลาประมาณ 10 วัน ช่วงนั้นค่อนข้างทรมาน เพราะวันนึงกินประมาณ 10 เม็ด

สำหรับแมทธิวผลข้างเคียงไม่ค่อยมี มีท้องเสียบ้าง แต่ลีเดียด้วยความที่เป็นคนตัวเล็ก จะมีอาการข้างเคียงมากขึ้น คือเบลอๆ ตอนนี้จากผลตรวจล่าสุดเรายังเป็นบวก หมายถึงยังมีเชื้อในร่างกายอยู่ ในความรู้สึกยังโอเค แต่มีความกังวลว่าเชื้อจะลงปอดอีกหรือไม่ เมื่อไหร่จะหาย ซึ่งไม่มีใครตอบได้ การอยู่บ้านเป็นการช่วยทีมแพทย์ เพราะทรัพยากรบุคคลทางการแพทย์ที่มีอยู่อย่างจำกัด เราช่วยพวกเขาได้คือพยายามให้ผู้ป่วยมีเพิ่มน้อยที่สุด แพทย์จะได้ดูแลรักษาคนที่อาการหนักได้ เป็นกำลังใจให้ทุกคนทั่วโลก ทำให้ดีที่สุด ดูแลตัวเองให้มากที่สุด ให้อยู่บ้าน

คลิปอัพเดทอาการของทั้งคู่

เป็นกำลังใจให้ลิเดีย และแมทธิวหายจากอาการป่วยและกลับไปใช้ชีวิตปกติกับครอบครัวเร็วๆนะคะ

ขอบคุณ lydiasarunrat

เรียบเรียง siamvariety

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ