พาณิชย์แจง ไม่มีสต๊อกหน้ากาก 200 ล้านชิ้น

พาณิชย์แจง ไม่มีสต๊อกหน้ากาก 200 ล้านชิ้น

เมื่อวันที่ 30 มีนานคม ที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์ CO VID ศบค นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ขอชี้แจงเรื่องหน้ากากอนามัยว่าถ้าย้อนหลังไปถึงวันที่เริ่มเกิดเหตุการณ์นี้ใหม่ๆ กระทรวงพาณิชย์ได้ให้ความสำคัญโดย ประชุมหารือกับโรงงานผู้ผลิต 11 โรงงาน สอบถามถึงกำลังการผลิต ทราบว่า 1200000 ชิ้นต่อวันหรือ 36000000 ชิ้นต่อเดือน และมีการเผยแพร่ในสื่อว่ามีสต๊อกอยู่ 200000000 ชิ้น

หน้ากากอนามัย

ขอเรียนว่าเป็นความคลาดเคลื่อนของการสื่อสาร และพบว่าปัญหาการผลิตเนื่องจากต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ และความต้องการใช้ในขณะนั้นคือ 30000000 ชิ้นต่อเดือน โดยเป็นความต้องการของบุคลากรทางการแพทย์เป็นหลัก ซึ่งเชื่อว่าเพียงพอสำหรับการใช้งาน

แต่ปรากฏว่ามีประชาชนที่ก็ต้องการใช้ด้วยเช่นกัน ทำให้เกิดความขาดแคลน กระทรวงพาณิชย์จึงบริหารจัดการโดยให้โรงงานส่งปริมาณที่ผลิต 50 เปอร์เซ็นต์ มาให้กระทรวงพาณิชย์บริหารจัดการเพื่อจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นหลัก ส่วนอีก 50 เปอร์เซ็นต์ ก็ให้ทำธุรกิจการค้าไปตามปกติ ซึ่งตรงนั้นกระทรวงพาณิชย์เข้าไปควบคุมไม่ได้ และไม่ทราบว่าด้วยเหตุใดทำให้สินค้าที่มีในตลาดขณะนั้นมีราคาสูงขึ้นมาก

ผลิตหน้ากากอนามัย

แต่ปัจจุบันกำลังการผลิตคือ 2300000 ชิ้น เฉลี่ยต่อวัน 1 ชิ้นต่อ 28 คน จึงเปลี่ยกำลนวิธีการบริหารจัดการเป็นวิธีใหม่โดยเน้นให้บริการแก่ผู้ที่มีความต้องการสูงสุดโดยให้กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้บริหารจัดการในพื้นที่ ซึ่งหมายถึงบุคลากรทางการแพทย์และสถานพยาบาล ดังนั้นวันนี้การกระจายสู่ทุกภูมิภาคในประเทศไทยได้ทำการร่วมกับกระทรวงมหาดไทย 900000 ชิ้นทั่วทุกภูมิภาคโดยเริ่มตั้งแต่เย็นวันเดียวกันนี้จะกระจายไปถึงศาลากลางจังหวัด ส่วนกทม 100000 ชิ้น

ตอนนี้กำลังเร่งผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อให้เพียงพอกับการใช้งานของกับแพทย์ พยาบาล และอีกไม่นานอาจจะไม่มีข่าวหน้ากากอนามัยขาดตลาดแล้ว

เรียบเรียง siamvariety

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ