สาวป่วยโควิด เผยทรมาน ทุกลมหายใจคือการต่อสู้

สาวป่วยโควิด เผยทรมาน ทุกลมหายใจคือการต่อสู้

ตอนนี้สถานการณ์จากโควิด กำลังระบาดหนักจนพบผู้ติดเชื้อมากมาย วันที่ 19 มีนาคม 2563 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ทารา เจน แลงสตัน หญิงชาวอังกฤษ วัย 39 ปี เป็นคุณแม่ลูกสอง ที่ทั้งแข็งแรงและชอบออกกำลังกาย พบว่าตัวเองป่วยโควิด 19 ได้ออกมาอัดคลิปเล่าความทรมานจากโรงพยาบาล เพื่อเตือนให้หลายๆ คนอย่าประมาทกับไวรัสอันตรายที่สามารถคร่าชีวิตได้

อาการเริ่มแรกของทารา คือเริ่มรู้สึกไม่สบาย เมื่อ 11 วันก่อน หลังจากกลับมาจากไปทริปกับครอบครัวที่โปแลนด์ จนอาการเริ่มมารุนแรงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในตอนแรกที่ไปพบแพทย์ เธอได้รับการวินิจฉัยว่ามีการติดเชื้อที่ช่องอก ได้รับยาปฏิชีวนะ รวมทั้งยาไอบูโพรเฟน ต้านอาการอักเสบ และยาพาราเซตามอลแก้ปวด แต่อาการแย่ลง

กระทั่งเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมาเธอถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลฮิลลิงตัน ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ด้วยรถฉุกเฉิน ภายหลังจากเกิดอาการไออย่างรุนแรงและหายใจติดขัด ก่อนผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรน่าจะออกมาเป็นบวก

ภาพในคลิป

ทารา ได้ใช้โทรศัพท์มือถืออัดคลิปเล่าความรู้สึกจากเตียงในแผนกผู้ป่วยวิกฤต กล่าวว่า ฉันอยู่ในไอซียู และฉันไม่สามารถหายใจได้หากไม่มีสิ่งนี้ พวกเขาต้องเย็บมันเข้าไปในหลอดเลือดแดงของฉัน ฉันมีทั้งสายนี้ ท่อนี้ และสายสวน จริง ๆ แล้วฉันดีขึ้นกว่าตอนแรกเป็นสิบเท่า ฉันได้แต่นั่งนับวันรอ ตอนนี้ใครที่ยังคงสูบบุหรี่อยู่ ให้วางมันลงซะ เพราะฉันจะบอกว่าปอดของคุณสำคัญมาก และคุณต้องการปอดของคุณมาก อย่าเสี่ยงเลย เพราะมันจะแย่มาก ฉันเตือนคุณจริงๆ

มันเหมือนมีแก้วอยู่ในปอดของคุณ มันยากที่จะอธิบาย แต่ทุกลมหายใจมันคือการต่อสู้ มันช่างน่ากลัวจริงๆ

ภาพในคลิป

ทารายังบอกต่ออีกว่า เชื่อว่ายาไอบูโพรเฟนทำให้เธออาการแย่ลง ก่อนที่จะทราบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตอนที่เธอมาถึงโรงพยาบาล แพทย์เตรียมจะใส่เครื่องช่วยหายใจให้เธอ เนื่องจากเธอมีอาการหนักไม่สามารถหายใจได้เอง แต่โชคดีที่เธอยังรู้สึกตัวอยู่ แต่ต้องการออกซิเจน 6 ลิตร กระทั่งเธออาการเริ่มดีขึ้น และขณะนี้ลดปริมาณออกซิเจนเหลือ 1 ลิตร และตอนนี้เธอกำลังต่อสู้อยู่

ทั้งนี้ ทาราอยากจะเตือนว่าไวรัสนี้น่ากลัวกว่าที่หลายๆคนคิด ไม่ใช่แค่คนแก่ที่จะติดเชื้อ ทุกคนมีโอกาสติดเชื้อเหมือนกัน อย่ามองว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว อย่าออกไปรวมกลุ่มสังคมกันในตอนนี้ เพราะมันไม่คุ้มกับความเสี่ยง การแยกตัวเองอยู่ที่บ้านในช่วงนี้จะดีกว่า อยากให้เชื่อทุกคนจริงๆ และนี่เป็นเหตุผลที่ทำไมเธอต้องอัดคลิปจากห้องไอซียูด้วยตัวเอง

เป็นกำลังใจให้สาวทารา หายป่วยจากโควิด ร่างกายกลับมาเป็นปกติเร็วๆนะคะ

ขอบคุณ Luis Gustavo Moretti

เรียบเรียง siamvariety

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ