ดีกว่าที่คิด ! ใครชอบทานผลไม้ 'จำพวกนี้' ทุกวัน ช่วยบำรุงสมอง ห่างไกลโรคความจำเสื่อม รีบแชร์ แก่ตัวมาจะได้ไม่เป็นภาระลูกหลาน

ดีกว่าที่คิด ! ใครชอบทานผลไม้ 'จำพวกนี้' ทุกวัน ช่วยบำรุงสมอง ห่างไกลโรคความจำเสื่อม รีบแชร์ แก่ตัวมาจะได้ไม่เป็นภาระลูกหลาน

แม้ว่าโรคสมองเสื่อมจะพบมากขึ้นในปัจจุบัน แต่ใช่ว่าจะป้องกันหรือลดความเสี่ยงไม่ได้เสียทีเดียว เมื่อมีผลการศึกษาต่างๆ พบว่า การกินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้ได้

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโทโฮคุในญี่ปุ่น  ระบุว่า ผลไม้รสเปรี้ยวจำพวกส้ม มะนาว มีสารฟลาโวนอยด์ที่เรียกว่า “โนบิเลติน”  อยู่ตรงเปลือกของผล ซึ่งช่วยพัฒนาความทรงจำที่บกพร่องให้ดีขึ้นได้ และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดไปสู่สมองดีขึ้น

ขณะที่ในอังกฤษก็มีการศึกษาในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน จากความร่วมมือกันของมหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจ ลอนดอน และมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ที่ติดตามผลจากกลุ่มคนวัยกลางคนทั้งชายและหญิงกว่า 13,000 คน เป็นเวลานาน 5-7 ปี และพบว่า การกินผลไม้รสเปรี้ยวทุกวัน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการพัฒนาไปสู่โรคสมองเสื่อมได้ถึง 23 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับคนที่กินน้อยกว่า 2 ครั้งใน 1 สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีผลการศึกษาใดที่วิจัยถึงความสัมพันธ์กันระหว่างการบริโภคผลไม้รสเปรี้ยวกับอัตราการเกิดภาวะสมองเสื่อมอย่างชัดเจน  โดยผลการวิจัยทั้งสองชิ้นแค่ชี้ให้เห็นว่า การบริโภคผลไม้รสเปรี้ยวเป็นประจำมีความเชื่อมโยงต่อการลดความความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อ

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : Medical News Bulletin

Advertisement

กดติดตาม สยามวาไรตี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ