แม่จ๋าอ่านด่วนเลย! ล้างจมูก "ลูกรัก" แบบง่ายๆ ทำยังไงไม่ให้สำลักลงปอด

แม่จ๋าอ่านด่วนเลย! ล้างจมูก "ลูกรัก" แบบง่ายๆ ทำยังไงไม่ให้สำลักลงปอด

ล้างจมูกลูก แบบง่ายๆ ทำอย่างไรไม่ให้สำลักลงปอด

ล้างจมูกลูก เป็นวิธีการทำความสะอาดโพรงจมูก และชะล้างเอาน้ำมูก หนอง และสิ่งสกปรกที่อยู่ในโพรงจมูก หรือโพรงหลังจมูกและไซนัส ซึ่งเกิดการอักเสบออกด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ  เพื่อให้โพรงจมูกและบริเวณรูเปิดของไซนัสโล่ง   บรรเทาอาการคัดจมูก จาม น้ำมูกไหล แสบจมูก ปวดจมูก หรือปวดบริเวณไซนัส การล้างจมูกนั้นเป็นวิธีที่ปลอดภัย และได้ผลดีในการรักษาโรคจมูก และไซนัสทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

ล้างจมูกลูก ดีอย่างไร

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นสิ่งที่ดีมากเวลาที่ลูกเป็นหวัด เพราะจะทำให้น้ำมูกเหนียวข้นที่ไม่สามารถระบายออกได้เองถูกล้างออกมา ป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด ทำให้เยื่อบุจมูกมีความชุ่มชื้น บรรเทาอาการระคายเคืองในจมูก ทำให้อาการหวัดของลูกดีขึ้นเร็วกว่าการให้กินแต่ยาเพียงอย่างเดียว นอกจากนั้นยังทำให้โพรงจมูกสะอาด ลูกหายใจโล่งขึ้นอีกด้วยนะครับ

ล้างจมูกลูก ควรทำบ่อยแค่ไหน

การล้างจมูกลูก ควรทำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ในช่วงตื่นนอนตอนเช้าและก่อนเข้านอน หรือเมื่อรู้สึกว่าลูกมีน้ำมูกมาก แน่นจมูก แนะนำให้ล้างจมูกก่อนเวลารับประทานอาหาร (ขณะท้องว่าง) หรือหลังรับประทานอาหารแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไปเพื่อป้องกันการอาเจียนหรือสำลักครับ

อุปกรณ์ล้างจมูกลูก มีอะไรบ้าง

น้ำเกลือความเข้มข้น 0.9% (0.9% normal saline solution) หาซื้อได้จากโรงพยาบาลหรือร้านขายยา แนะนำให้ใช้น้ำเกลือขวดละ 100 ซีซี น้ำเกลือที่ใช้แล้วเหลือ ควรเททิ้ง ไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่หรือเทกลับเข้าขวดเดิมนะครับ

ถ้วย หรือภาชนะสะอาดสำหรับใส่น้ำเกลือ

ภาชนะใส่น้ำล้างจมูก และกระดาษทิชชู่

สำหรับเด็กขวบปีแรก ควรใช้กระบอกฉีดยาพลาสติกขนาด 1 ซีซี (ไม่ใส่เข็ม) หรือขวดยาหยอดตา สำหรับเด็กอายุ 1 – 5 ปี ควรใช้กระบอกฉีดยาพลาสติกขนาด 2 – 5 ซีซี (ไม่ใส่เข็ม)

ลูกยางแดงสำหรับดูดน้ำมูกและเสมหะสำหรับเด็กที่ยังสั่งน้ำมูกและบ้วนเสมหะเองไม่ได้  โดยใช้ลูกยางแดงเบอร์ 0 – 2 สำหรับเด็กขวบปีแรก และลูกยางแดงเบอร์ 2 – 4 สำหรับเด็กอายุมากกว่า 1 ปี

ล้างจมูกลูก ทำอย่างไร

ก่อนอื่นเลย ต้องล้างมือให้สะอาดและควรอุ่นน้ำเกลือก่อนการล้างจมูกทุกครั้ง เพราะหากใช้น้ำเกลือที่ไม่ได้อุ่นล้างจมูก อาจทำให้เกิดการคัดจมูกหลังการล้างได้ และก่อนที่จะนำน้ำเกลือที่อุ่นแล้วนั้นมาล้างจมูก ให้ทดสอบอุณภูมิกับหลังมือก่อนนะครับ โดยน้ำเกลือที่จะนำมาใช้ควรอุ่นในขนาดที่หลังมือทนได้ครับ

ล้างจมูกลูก สำหรับเด็กเล็กที่ยังสั่งน้ำมูกและบ้วนเสมหะเองไม่ได้

เทน้ำเกลือใส่ขวดยาหยอดตา หรือใช้กระบอกฉีดยา (ไม่ใส่เข็ม) ดูดน้ำเกลือจนเต็ม

หากลูกไม่ยอมร่วมมือและดิ้นมากให้ใช้ผ้าห่อตัวของลูกเอาไว้ก่อน

ให้ลูกนอนในท่าที่ศีรษะยกสูงเพื่อป้องกันการสำลัก

จับหน้าให้นิ่ง ค่อยๆหยดน้ำเกลือครั้งละ 2 –3 หยด หรือค่อยๆสอดปลายกระบอกฉีดยาเข้าไปในรูจมูกข้างที่จะล้างโดยให้วางปลายกระบอกฉีดยาชิดด้านบนของรูจมูก ค่อย ๆฉีดน้ำเกลือครั้งละประมาณ ครึ่ง (0.5) ซีซี หรืออาจใช้น้ำเกลือในรูปสเปรย์พ่นจมูกซึ่งมีจำหน่าย พ่นเข้าไปในจมูกเด็ก แทนการหยด หรือฉีดน้ำเกลือได้

ใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูกในจมูกออก โดยให้บีบลูกยางแดงจนสุดเพื่อไล่ลมออก แล้วค่อย ๆ สอดเข้าไปในรูจมูกลึกประมาณ 1 – 1.5 ซม. ค่อย ๆ ปล่อยมือที่บีบออกช้าๆ เพื่อดูดน้ำมูกเข้ามาในลูกยางแดง  บีบน้ำมูกในลูกยางแดงทิ้งในกระดาษทิชชู

ทำซ้ำหลายๆ ครั้งในรูจมูกแต่ละข้างจนไม่มีน้ำมูก

ล้างจมูกลูก สำหรับเด็กเล็กที่ให้ความร่วมมือและสั่งน้ำมูกได้

ให้ลูกนั่งหรือยืนแหงนหน้าขึ้นเล็กน้อย

ค่อย ๆ สอดปลายกระบอกฉีดยาเหมือนที่กล่าวมาข้างต้น และค่อย ๆ ฉีดน้ำเกลือครั้งละประมาณ 0.5 – 1 ซีซีหรือเท่าที่ลูกทนได้ หรืออาจใช้น้ำเกลือในรูปสเปรย์พ่นจมูกซึ่งมีจำหน่ายทั่วไป พ่นเข้าไปในจมูกของลูกแทนการฉีดน้ำเกลือ และให้ลูกกลืนน้ำเกลือที่ไหลลงคอเป็นระยะ ๆ ระหว่างฉีดน้ำเกลือ หรือให้บ้วนทิ้ง

จากนั้น สั่งน้ำมูกพร้อม ๆ กันทั้งสองข้าง ไม่ควรอุดรูจมูกอีกข้าง เพราะอาจทำให้แก้วหูทะลุได้

ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งในรูจมูกแต่ละข้างจนไม่มีน้ำมูก

หลังจากที่ล้างจมูกลูกเสร็จแล้ว ให้ล้างอุปกรณ์ที่ใช้ล้างจมูกลูกให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเติบโตและเพิ่มปริมาณได้ การล้างจมูกลูกนั้น แรกๆอาจจะยากลำบากหน่อยนะครับ แต่เมื่อล้างจมูกลูกบ่อยๆ ลูกกะจะชินและทำให้การล้างจมูกลูกทำได้ง่ายขึ้นครับ

ที่มา rcot.org

Advertisement

กดติดตาม สยามวาไรตี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ