ตบทรัพย์โสมขาว!! "ทรัมป์" เรียกเก็บ "หมื่นล้านดอลลาร์" เช็คบิล "เกาหลีใต้" ค่าระบบต่อต้านขีปนาวุธ พร้อมตอกกลับประโยคเด็ด งานนี้หนาว!?

ตบทรัพย์โสมขาว!! "ทรัมป์" เรียกเก็บ "หมื่นล้านดอลลาร์" เช็คบิล "เกาหลีใต้" ค่าระบบต่อต้านขีปนาวุธ พร้อมตอกกลับประโยคเด็ด งานนี้หนาว!?

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เรียกเก็บเงินจากเกาลีใต้ 10,000 ล้านดอลลาร์ เป็นค่าระบบต่อต้านขีปนาวุธ  "THAAD" ที่สหรัฐส่งไปติดตั้งในเกาหลีใต้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำแห่งสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ระบบต่อต้านขีปนาวุธ "THAAD" ที่ส่งมาจากสหรัฐ และกำลังเตรียมติดตั้งในเกาหลีใต้เร็ว ๆ นี้ เพื่อรับมือกับการคุกคามจากเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ควรจะต้องจ่ายเงินให้กับสหรัฐ 10,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 350,000 ล้านบาท พร้อมกับตั้งคำถามด้วยว่า ทำไมสหรัฐต้องจ่ายให้เกาหลีใต้ 

Advertisement

 

ทั้งนี้มีคำถามตามมาว่า ก่อนหน้านี้ อดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เคยประเมินมูลค่าของระบบต่อต้านขีปนาวุธธาด ที่ผลิตโดยล็อค ฮีด มาร์ติน คู่สัญญาของรัฐบาลสหรัฐ อยู่ที่ประมาณ 1,200 ล้านดอลลาร์ แต่สหรัฐไม่คิดที่จะขาย ธาด ให้กับเกาหลีใต้ แต่ทำไมตอนนี้สหรัฐจึงมาเรียกเก็บเงินจากเกาหลีใต้ 

ขณะที่ชาวเกาหลีใต้ ต่างไม่เห็นด้วยที่สหรัฐจะมาเรียกเก็บเงินจากเกาหลีใต้ โดยบอกว่าถ้าสหรัฐต้องการเงินก็ให้สหรัฐขน "THAAD" กลับไป นอกจากนั้นชาวเกาหลีใต้ยังรู้สึกกังวลต่อนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐที่มีต่อเกาหลีเหนือ และถ้าหาสหรัฐกดดันเกาหลีเหนือมากเกินไป ไม่รู้ว่าเกาหลีเหนือจะตอบโต้กลับมาอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่าไม่น่าจะเป็นผลดีต่อเกาหลีใต้ 

ที่มา http://www.springnews.co.th/th/2017/04/41396/

 

Advertisement

กดติดตาม สยามวาไรตี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ