จำจนวันตาย!! เด็กชายวัย 4 ขวบใช้มือเกาอวัยวะเพศทั้งวันจนเป็นแผล พอรู้เหตุผลถึงกับอึ้ง พ่อแม่รีบอ่านก่อนอันตรายจะมาเยือนลูกน้อย!!!

จำจนวันตาย!! เด็กชายวัย 4 ขวบใช้มือเกาอวัยวะเพศทั้งวันจนเป็นแผล พอรู้เหตุผลถึงกับอึ้ง พ่อแม่รีบอ่านก่อนอันตรายจะมาเยือนลูกน้อย!!!

ชงชงเป็นเด็กที่ฉลาดและซุกซนตามวัย ไม่นานนี้แม่สังเกตเห็นว่าเขามักจะเอามือจับที่อวัยวะเพศของตัวเองบ่อยครั้ง แม่จึงด้วยความสงสัยว่า “ทำไมถึงเอาแต่จับจู๋ละลูก ?”  เด็กน้อยตอบกลับว่า “คัน” แต่ว่าเธอตรวจไม่พบความผิดปกติใด ๆ จึงกังวลว่าลูกชายจะมีพฤติกรรมแปลกๆ แต่ก็สงสัยว่าเด็กเล็กขนาดนี้ก็ยังไม่น่าจะรู้จัก “การช่วยเหลือตัวเอง”

อะไรคือสาเหตุของพฤติกรรมเหล่านี้ ?  

โดยปกติแล้วพฤติกรรมเริ่มสนใจทางเพศ มักเกิดขึ้นกับเด็กที่กำลังสู่ช่วงวัยรุ่นตั้งแต่อายุ 10 ขวบขึ้นไป แต่พฤติกรรมที่ผู้ปกครองสังเกตเห็นนั้น หากเกิดกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 ขวบนั้น อาจมีปัจจัยมาจากการสวมใส่ชุดชั้นในที่ไม่ได้สุขอนามัย จึงทำให้เกิดอาการคันหรือเกิดการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย พฤติกรรมเหล่านี้ ผู้ปกครองไม่ควรสรุปว่าเด็กป่วยทางจิต หรือทำเพื่อสำเร็จความใคร่ตนเอง การดุด่าต่อว่าอาจสร้างความอับอายให้เด็ก ควรเพิ่มการดูแลความเอาใจใส่ให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของสุขอนามัย ดังนั้นผู้ปกครองจึงควรศึกษาวิธีการดูแลรักษาความสะอาดของวัยเด็กให้มากเป็นพิเศษ  

ร่างกายของเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายนั้นแตกต่างกัน

เด็กผู้ชาย  อวัยวะเพศชายนั้นนอกจากใช้ปัสสาวะแล้ว ยังใช้เพื่อการสืบพันธุ์ด้วย ส่วนปลายของอวัยวะเพศชายจะเต็มไปด้วยเส้นปลายประสาท ดังนั้นจึงเป็นจุดที่ต้องค่อนข้างละเอียดอ่อนมากเป็นพิเศษ หุ้มปลายลึงค์ สามารถเป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรีย จนทำให้เกิดการอักเสบได้

เด็กผู้หญิง  บริเวณจุดซ่อนเร้นหรือช่องคลอดของผู้หญิงนั้นไม่เพียงใช้เพื่อการสืบพันธุ์ แต่ยังใช้ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายด้วยเช่นกัน ช่องคลอดมีคุณสมบัติพิเศษในการทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้ว เพราะเซลล์เยื่อบุผิวในช่องคลอดนั้นอุดมไปด้วยไกลโคเจน ซึ่งมีความสามารถกำจัดแบคทีเรีย ปรสิตและการสลายตัวของกรดแลคติกได้ ถ้าหากดูแลรักษาได้ไม่ดีพอ ก็อาจส่งผลให้เป็นโรคภายในได้เช่นกัน  

Advertisement

ขั้นตอนสำคัญในการดูแลรักษาความสะอาด

ข้อ 1 : ใช้น้ำสะอาดในการชำระล้าง

ชุดชั้นในอาจเป็นแหล่งเก็บสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะตรงบริเวณจุดที่เสียดสีโดยตรงกับอวัยวะเพศ ผู้ปกครองจึงควรปลูกฝังให้เด็ก ๆ รู้จักรักษาความสะอาด ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำต้องล้างมือ และต้องล้างบริเวณจุดซ้อนเร้นอย่างถูกวิธี ควรสอนให้เด็ก ๆ ใช้น้ำสะอาดในการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาหรือการสวนล้าง เพื่อรักษาความสมดุลของระบบภายในช่องคลอด หากเกิดอาการผิดปกติ เช่น มีอาการคัน สามารถใช้ด่างทับทิมหรือน้ำเกลือเจือจางด้วยน้ำสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อได้

ข้อ 2 : อุปกรณ์สำหรับใช้ล้างต้องแยกกัน

ควรเตรียมผ้าขนหนูผืนเล็ก ๆ และกะละมังสำหรับอาบน้ำเด็ก ห้ามใช้รวมกับของผู้ใหญ่ เนื่องจากผิวของเด็กนั้นบอบบาง ภูมิต้านทานยังอ่อนแอ เชื้อแบคทีเรียบางตัวอาจไม่สามารถทำร้ายผู้ใหญ่ได้ แต่อาจเป็นอันตรายต่อเด็กน้อยได้

อุปกรณ์ในการทำความสะอาดนั้นต้องระวังเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ ผ้าขนหนูที่ใช้ทำความสะอาด ควรตากในที่มีแสงแดดส่องถึง อุปกรณ์ทุกชิ้นควรฆ่าเชื้อเป็นประจำ สามารถใช้น้ำต้มเดือดมาทำความสะอาดได้ หรือจะเลือกเป็นน้ำยาที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อก็ได้ แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการนำออกมาตากแดดให้แห้ง

ข้อควรระวัง :

การชำระล้างบริเวณอวัยวะเพศ ผู้ปกครองควรต้องเพิ่มความระมัดระวัง เบามือเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในบริเวณที่ผิวบอบบาง ในบริเวณนี้ยังเป็นจุดที่มีเส้นปลายประสาทมากมายอยู่ หากไม่ระมัดระวังอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ เมื่อเด็ก ๆ เริ่มโตพอที่จะทำความสะอาดได้ด้วยตัวเอง ผู้ปกครองควรที่จะสอนวิธีทำความสะอาดอย่างถูกต้องให้เด็กจดจำและฝึกทำตามได้เอง !

ที่มา : http://www.liekr.com/post_147861.html

Advertisement

กดติดตาม สยามวาไรตี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ