สาระดีๆที่ควรแชร์ !! สับปะรด อัศวินแห่งผลไม้มีคุณประโยชน์มากกว่าการนำมาทานเล่น แถมมันยังเป็นส่วนหนึ่งของสมุนไพรในการรักษาโรคอีกด้วย !!!

สาระดีๆที่ควรแชร์ !! สับปะรด อัศวินแห่งผลไม้มีคุณประโยชน์มากกว่าการนำมาทานเล่น แถมมันยังเป็นส่วนหนึ่งของสมุนไพรในการรักษาโรคอีกด้วย !!!

สับปะรดคืออัศวินแห่งผลไม้สับปะรดมีสรรพคุณสามารถต้านทานโรคที่ใครต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี โดยผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่มีแหล่งกำเนิดมาจากแถบอเมริกา สูงไม่เกิน 100 เซนติเมตร ปลูกได้ง่าย โดยสับปะรดเป็นผลไม้ที่ทนต่อสิ่งแวดล้อมต่างๆได้ดี ซึ่งลักษณะภายนอกจะมีตาล้อมรอบผลมีสีเหลืองอมเขียว สับปะรดมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ananas comosus (L.) Merr.ถูกจัดให้อยู่ในวงศ์สับปะรด (BROMELIACEAE)และอยู่ในวงศ์ย่อยBROMELIOIDEAE มีชื่อเรียกอื่นๆตามท้องถิ่น ได้แก่ บักนัด มะนัด ย่าหนัด

ข้อดีและคุณประโยชน์ของสับปะรด

1.การรับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานและแข็งแรง เพราะสับปะรดมีสรรพคุณสามารถต้านทานโรคต่างๆได้

2.การรับประทานสับปะรดจะช่วยป้องกันลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆอาทิเช่น โรคมะเร็ง โรคเหงือก โรคนิ่ว โรคไต โรคความดันโลหิตสูง โรคบิด ได้เป็นอย่างดี

3.สับปะรดสามารถนำมาประกอบอาหาร เช่น แกงสับปะรด และสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลไม้กระป๋อง ไวน์ และแยมเพื่อสร้างผลกำไรทางธุรกิจได้

4.ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากในสับปะรดจะช่วยให้ผิวพรรณสดใส ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยและจุดด่างดำต่างๆบนใบหน้าได้ ทำให้หน้าแลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

5.สับปะรดมีสรรพคุณช่วยบรรเทาหวัดและทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดเสมหะ ขับปัสสาวะและแก้ท้องผู้ได้อีกด้วย

6.สำหรับผู้ที่ใช้นิ้วในการพิมพ์งานหรือเล่นโทรศัพท์มือถือเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน

จนเกิดอาการนิ้วล็อค การรับประทานสับปะรดบ่อยๆจะช่วยแก้อาการเหล่านี้ได้

สรรพคุณทางยาของสับปะรด

ในวงการสมุนไพร ส่วนต่างๆของสับปะรดได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์เป็นยา ดังนี้

1.ส่วนรากของสับปะรด มีสรรพคุณในการช่วยรักษานิ่ว ขับปัสสาวะ แก้ขัดเบา แก้ระดูขาว รักษาอาการหนองในแก้ขัดข้อ  และช่วยในการบำรุงไตได้เป็นอย่างดี

2.ส่วนหนามของสับปะรด สามารถบรรเทาแผลฝีต่างๆรักษาอาการไข้กาฬได้

3.ส่วนใบมีฤทธิ์เป็นยาถ่าย ช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกมีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ และช่วยในการขับถ่ายพยาธิด้วย

4.ผลดิบ สามารถใช้ห้ามเลือด ขับระดู แก้ปัญหาแก้กับโรคทางเดินปัสสาวะ

5.ผลสุก มีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะและขับเหงื่อ ช่วยบำรุงร่างงกายและช่วยรักษาโรคหนองใน

6.จุกสับปะรดเมื่อนำมาทำเป็นยาสามารถรักษาโรคหนองในและแก้นิ่วได้

สรรพคุณทางเคมีของสับปะรด

ภายในเนื้อสับประรด ประกอบด้วยสารชนิดหนึ่งที่ชื่อบรอมีเลน ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยย่อยโปรตีนซึ่งอุดมมีวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณสูง ในทางการแพทย์จึงนำสับปะรดมาใช้ในการรักษาแผล และในทางอุตสาหกรรมสับปะรดก็ได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตเบียร์เพื่อไม่ให้เบียร์ขุ่นจากการตกตะกอน

ข้อแนะนำในการรับประทาน

1.ในการประทานสับปะรดเพื่อให้ได้คุณประโยชน์มากที่สุดควรทานแบบสดๆเพื่อให้ได้รับวิตามินครบถ้วน และไม่ควรรับประทานสับประสดที่นิ่มและเหนียวหนืดเพราะเป็นสับปะรดที่เริ่มเน่าแล้วถ้าหากรับประทานอาจทำให้ท้องเสียได้

2.สำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางไม่ควรรับประทานสับปะรดในปริมาณที่มาก

3.การทานสับปะรดในตอนท้องว่างอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง เนื่องจากสับปะรดเป็นผลไม้ที่มีเอนไซม์สูงและมีรสเปรี้ยวที่อาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

Advertisement

กดติดตาม สยามวาไรตี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน และติดตามข่าวสารดีๆ พร้อมนำเสนอให้ท่านสมาชิกไม่พลาดทุกข่าวที่สนใจ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ